Cáp quang, Converter Quang, Bộ chuyển đổi quang điện, cáp quang

Dây cáp quang có những loại nào?, Dây cáp quang các loại

Dây cáp quang có rất nhiều các loại khác nhau, bạn đã biết chúng có những loại nào chưa? Hãy cùng Hợp Nhất tìm hiểu về chúng trong bài viết dưới đây.

Dây cáp quang có những loại nào?, Dây cáp quang các loại
Dây cáp quang có những loại nào?

5 sao bởi 47695 khách hàng
Tư vấn hỗ trợ chuyên nghiệp

    ĐẶT MUA TRÊN WEBSITE

    Điện thoại: 024.22255666 - Mobile: 038.559.8080 - 0936 559898
    Email nhận báo giá: thegioicapquang@gmail.com


Mô tả chi tiết sản phẩm Dây cáp quang có những loại nào?:

Có bao nhiêu loại dây cáp quang?

Dây cáp quang là loại dây được sử dụng trong truyền tải dữ liệu, được sử dụng trong ngành viễn thông, là loại dây khá quen thuộc với người dân. Nhưng không phải ai cũng tìm hiểu và biết về nó. Vậy qua bài viết, chúng ta sẽ tìm hiểu và nghiên cứu nhiều hơn về dây cáp quang và đặc điểm của các loại cáp quang.

Dây cáp quang là gì?

Dây cáp quang với cấu tạo lõi được làm bằng thủy tinh và truyền dẫn tín hiệu bằng ánh sáng.
Dây cáp quang ra tại kho Hợp Nhất
Hình ảnh: Dây cáp quang được ra tại kho Hợp Nhất
Cấu tạo chính của dây cáp quang với 5 phần chính gồm sợi quang chưa lõi và lớp phản xạ được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa dùng để lan truyền ánh sáng. Tiếp là lớp bảo vệ làm bằng nhựa PVC tránh sợi quang bị trầy xước, Bên ngoài chứa thêm lớp ống đệm bảo vệ, lớp chịu lực để tránh dây cáp quang bị đứt trong quá trình lắp đặt, thi công. Cuối cùng là lớp vỏ bảo vệ ngoài cùng với khả năng chịu nhiệt, chịu mài mòn và va đập cao giúp bảo vệ các lớp bên trong tránh bị ảnh hưởng, ẩm ướt và có khả năng chống cháy.
Với ưu điểm được cấu tạo bằng nhiều sợi quang, sắp xếp thành bó với nhau và truyền tải dữ liệu bằng ánh sáng nên tốc độ truyền tải dữ liệu cao, khả năng truyền dẫn dữ liệu xa tới hàng km và chế độ bảo mật tốt, tín hiệu không bị đánh cắp . Đồng thời với cấu tạo năm lớp giúp dây cáp quang không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, xung điện từ hay hao hụt nhiều trong quá trình truyền tải, có thể tùy biến tốc độ upload và download cao.
>> Một số loại dây cáp quang được ưa chuộng :
cáp quang singlemode 2fo, cáp quang singlemode 4fo, cáp quang luồn cống singlemode 4fo
Tuy nhiên dây cáp quang cũng có một số nhược điểm như sau:
- Sợi cáp quang sử dụng trong viễn thông có cấu tạo sợi quang được chế tạo từ thủy tinh nên dòn và dễ gẫy.
- Cấu tạo đặc thù của cáp quang gồm rất nhiều sợi quang với kích thước nhỏ nên hàn nối mất nhiều thời gian và gặp nhiều khó khăn. - Muốn hàn nối dây cáp quang cần có các thiết bị chuyên dụng chi phí cao, nhân viên kỹ thuật phải có kỹ năng tốt.
- Chi phí đầu, cuối cho việc sử dụng dây cáp quang cũng cao hơn các loại cáp khác.
- Tín hiệu ánh sáng sử dụng để truyền dẫn dữ liệu trong sợi quang là ánh sáng hồng ngoại sẽ gây hại cho mắt nếu để chiếu trực tiếp vào mắt. Làm việc lâu dài sẽ dẫn đến tổn hại về mắt.

Phân loại dây cáp quang

Cáp quang được ứng dụng nhiều trong truyền tải tín hiệu cả trong khoảng cách ngắn và khoảng cách xa. Từ đó người ta phân loại dây cáp quang ra làm hai loại chính là dây cáp quang Multimode và dây cáp quang Single mode

Cáp quang Multimode

Dây cáp quang Multimode 4FO
Hình ảnh: Cáp quang Multimode
Cáp quang Multimode hiện nay được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng truyền dữ liệu với khoảng cách ngắn, thường được các doanh nghiệp, cơ quan sử dụng trong các hệ thống mạng nội bộ, truyền thông trong công nghiệp, hay trong đèn soi và được chia làm hai loại nhỏ:
Multimode Stepped index : Lõi lớn 100 micron, các tia tạo xung ánh sáng có thể đi theo nhiều đường khác nhau trong lõi.
Multimode graded index : Lõi có chỉ số khúc xạ giảm dần từ trong ra ngoài cladding và các tia gần trục truyền chậm hơn các tia gần cladding. Các tia đi theo đường cong thay vì zig-zag.

Cáp quang Singlemode

Hình ảnh ây cáp quang Singloe mode 4fo
Hình ảnh: Dây cáp quang Single mode
Là loại cáp có đường kính lõi nhỏ hơn 10 Micron, truyền được dữ liệu với khoảng cách hàng nghìn km mà không cần khuếch đại, được các đơn vị viễn thông sử dụng để truyền tải dữ liệu trong các hệ thống.
Với điều kiện phát triển cộng nghệ như hiện nay khiến việc sử dụng hệ thống mạng trở nên phổ biến và yêu cầu cao do đó đòi hỏi các nhà cung cấp dịch vụ liên tục phải mở rộng hệ thống truyền dẫn dữ liệu với tốc độ và độ bảo mật cao để có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Do vậy cáp quang Singlemode trở nên rất phổ biến, thông dùng hơn những loại các khác.
Hi vọng với các thông tin bên trên sẽ giúp đông đảo quý khách hàng có những sự lựa chọn chính xác hơn loại sản phẩm mình cần sử dụng.
Qúy khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0966 100 110 để được tư vấn và hỗ trợ chính xác nhất về sản phẩm.
HỎI ĐÁP - BÌNH LUẬN
(Hỏi đáp, bình luận "Dây cáp quang có những loại nào?" tại đây)

khác có thể bạn quan tâm?