Cáp quang, Converter Quang, Bộ chuyển đổi quang điện, cáp quang

Sự khác nhau giữa cáp quang Singlemode và cáp Multimode, Cáp quang Singlemode và Multimode khác nhau như nào?

Cáp quang Singlemode và Multimode hai loại cáp quang được ưa chuộng sử dụng phổ biến trong các giải pháp mạng hiện nay. Hai loại cáp này khác nhau như nào? Có những ưu nhược điểm gì? Hãy cùng Hợp Nhất tìm hiểu trong bài tin ngắn dưới đây.

Sự khác nhau giữa cáp quang Singlemode và cáp Multimode, Cáp quang Singlemode và Multimode khác nhau như nào?
Sự khác nhau giữa cáp quang Singlemode và cáp Multimode
Tư vấn hỗ trợ chuyên nghiệp

    ĐẶT MUA TRÊN WEBSITE

    Điện thoại: 024.22255666 - Mobile: 038.559.8080 - 0936 559898
    Email nhận báo giá: thegioicapquang@gmail.com


Chi tiết Sự khác nhau giữa cáp quang Singlemode và cáp Multimode

Sự khác nhau giữa cáp quang Singlemode và cáp Multimode

Cáp quang một giải pháp thay thế cáp đồng đang rất được ưa chuộng và sử dụng phổ biến thời điểm hiện nay. Cáp quang có thể sử dụng, tương thích với những loại thiết bị đầu cuối chuẩn khác nhau, bởi vậy mà cáp cũng được chia thành nhiều loại.

Để quý khác hàng có thêm những thông tin về cáp quang trong bài viết dưới dây Hợp Nhất sẽ giúp các bạn tìm ra sự khác biệt giữa cáp Singlemode và Multimode 2 loại cáp quang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Qua những mẩu tin ngắn này hi vọng quý bạn đọc, những khách hàng sẽ có thêm những thông tin hữu ích để lựa chọn và sử dụng cáp quang thích hợp nhất.

Sự khác nhau trong cấu tạo của cáp quang Singlemode và cáp quang Multimode

Là hai dòng sản phẩm khác biệt hoàn toàn, cáp quang Singlemode và cáp Multimode có thể sử dụng được ở cả trong nhà và ngoài trời. Do đó, 2 loại cáp quang này cũng có những sự khác nhau trong cấu tạo và những phương thức truyền tín hiệu.

Cấu tạo của cáp quang Multimode

Cáp sợi quang Multimode có thể sử dụng cả ở trong nhà và ngoài trời tuy nhiên về cơ bản cấu tạo 2 dòng không khác nhau nhiều.

Cấu tạo của cáp quang Multimode

Hình ảnh: Cấu tạo của cáp quang Multimode

- Phần lõi (sợi quang): là vật truyền dẫn tín hiệu được làm bằng thủy tinh, được bao bọc bên trong một ống lỏng có chứa các hợp chất giúp cáp thêm chắc chắn.

- Ống đệm lỏng: bao bọc bên ngoài sợi cáp quang đảm bảo cho sợi cáp quang không bị đứt hoặc có thể tăng khả năng uốn cong ở nhiều vị trí khác nhau.

- Màng chống thấm: Ngăn chặn không cho nước thâm nhập vào bên trong sợi cáp.

- PSP (ống băng thép): Ống băng thép có với các loại cáp quang Multimode ngoài trời và với cáp quang Multimode trong nhà thì sẽ không có băng thép này. Băng thép không chỉ chịu lực mà còn giúp bảo vệ cáp khỏi các loại gặm nhấm.

- Dây thép (Steel Wire): Dây thép được thiết kế nằm bên trong lớp nhựa PVC bao bọc chính, như là sợi gia cường để cáp không bị trùng và có sức căng tốt hơn. Đặc biệt hữu dụng với các trường hợp đòi hỏi cáp phải treo.

- Nhựa PVC bên ngoài: Lớp vỏ bọc chính này được làm bằng nhựa PVC có sức đàn hồi tốt có thể chống chịu được lực căng, ép, các tác động mạnh bên ngoài.

Cáp quang Multimode có đường kính lõi 52um lớn hơn nhiều so với cáp Singlemode

>> Cáp multimode được ưa chuộng như: cáp multimode 4FO, cáp multimode 8FO

Cấu tạo của cáp quang Singlemode

Cáp Singlemode được sử dụng phổ biến hơn rất nhiều so với cáp quang Multimode, không chỉ bởi giá thành mà thời điểm hiện nay các hệ thống thiết bị đều sử dụng chuẩn Singlemode với khả năng truyền tín hiệu xa hơn nhiều so với cáp Multimode.

Cáp Singlemode đươc tách biệt hoàn toàn ứng với những môi trường khác nhau. Do đó, sợi mỗi loại cáp quang Singlemode sẽ có những cấu tạo khác nhau.

Mà về cơ bản cáp có cấu tạo gồm các thành phần chính như:

Cấu tạo của cáp quang Singlemode

Hình ảnh: Cấu tạo của cáp quang Singlemode

- Lõi sợi quang: Cũng sử dụng chất liệu sợi thủy tinh hoặc nhựa đặc chủng để truyền tín hiệu.

- Ống đệm lỏng: Bao bọc sợi cáp quang để cáp có thể uốn cong tốt hơn và làm mát sợi quang khi đi cáp ở môi trường có nhiệt độ cao.

- Phần tử chịu lực trung tâm và các phần tử độn: Không chỉ để cố định sợi cáp quang mà còn giúp đảm bảo cho sợi cáp không bị đè nén dưới các lực mạnh.

- Sợi Aramit: Để người dùng dễ dàng tuốt sợi quang khi thi công

- Màng chống thấm: Chống thấm nước hiệu quả, đảm bảo nước không xâm nhập vào sợi cáp được.

- Nhựa HDPE: dẻo dai, sức đàn hồi cao có khả năng chống chịu tốt trước các tác động mạnh từ bên ngoài.

Với các loại cáp treo Singlemode sẽ có thêm sợi gia cường (sợi thép) để dây không bị trùng trong khi treo, ống băng thép với cáp chôn trực tiếp Singlemode… Cáp có đường kính lõi 0.9um nhỏ hơn so với cáp Multimode

>> Cáp Singlemode phổ biến nhất: cáp 2FO Singlemode, cáp 4FO Singlemode

Khác nhau trong khoảng cách và bước sóng hoạt động

Như ở trên Hợp Nhất đã có nói, cáp quang Singlemode có thể truyền được xa hơn rất nhiều so với cáp quang Multimode.
Cáp Singlemode hoạt đông ở bước sóng 1310 nm – 1550nm có khoảng cách truyền tối đa lên tới 120Km, với tốc độ truyền min nhất là 1Gb.
Sợi cáp Multimode hoạt động ở bước sóng 780nm, 850nm truyền tín hiệu theo đường chéo và khoảng cách truyền tương đối thấp thường chỉ trong khoảng cách 2Km. Tuy nhiên, tốc độ đường truyền của cáp lại có thể lên đến 10G nên sẽ thích hợp với các hệ thống đòi hỏi tốc độ đường truyền cực lớn.
Bước sóng hoạt động của cáp Singlemode và Multimode

Hình ảnh: Bước sóng hoạt động của cáp Singlemode và Multimode

Một điểm khác biệt nữa cần chú ý chính là thiết bị kết nối. Cáp Singlemode sử dụng để kết nối với các thiết bị chuyển đổi chuẩn Singlemode và tương tự với cáp Multimode cũng sẽ sử dụng với các loại thiết bị kết nối chuẩn Multmode.

Với sự khác biệt trong cấu tạo và tốc độ đường truyền cáp Multimode thường có giá thành cao hơn rất nhiều so với cáp Singlmode và hiện nay các hệ thống thường chỉ sử dụng cáp Singlemode.

Hiện nay, xu hướng sử dụng cáp quang là điều tất yếu thay thế các hệ thống , giải pháp mạng với cáp đồng. Qua những thông tin trên hi vọng quý khách hàng đã thấy được sự khác nhau giữa cáp quang Single và Multimode từ đó sẽ biết lựa chọn loại cáp quang thích hợp nhất cho công trình của mình.

Mọi thắc mắc về sản phẩm quý khách hàng xin vui lòng liên hệ trực tiếp với Hơp Nhất qua các số Hotline trên Website để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất các thông tin , giải pháp và giá của sản phẩm.

HỎI ĐÁP - BÌNH LUẬN
(Hỏi đáp, bình luận "Sự khác nhau giữa cáp quang Singlemode và cáp Multimode" tại đây)

Câu hỏi thường gặp khác có thể bạn quan tâm?