Cáp quang, Converter Quang, Bộ chuyển đổi quang điện, cáp quang

Sự khác nhau giữa dây nhảy quang Singlemode và Multimode, Dây Singlemode và Multimode khác nhau như nào?

Dây nhảy quang một thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong các hệ thống mạng hiện nay. Dây nhảy quang có 2 loại Singlemode và Multimode sử dụng cho 2 chuẩn đường truyền khác nhau. Trong bài tin ngắn này Hợp Nhất xin nêu ra 1 số những điểm giống và khác nhau của 2 loại dây này. Hi vọng qua đó quý khách hàng sẽ biết cách phân biệt , các ứng dụng của từng loại và sử dụng dây đúng cách hiệu quả nhất.

Sự khác nhau giữa dây nhảy quang Singlemode và Multimode, Dây Singlemode và Multimode khác nhau như nào?
Sự khác nhau giữa dây nhảy quang Singlemode và Multimode
Tư vấn hỗ trợ chuyên nghiệp

    ĐẶT MUA TRÊN WEBSITE

    Điện thoại: 024.22255666 - Mobile: 038.559.8080 - 0936 559898
    Email nhận báo giá: thegioicapquang@gmail.com


Chi tiết Sự khác nhau giữa dây nhảy quang Singlemode và Multimode

Những điểm khác nhau giữa dây Singlemode và Multimode

Với nhiều ưu điểm nổi bật sản phẩm dây nhảy quang đang rất được ưa chuộng trên thị trường, là một đoạn của cáp quang, dây nhảy quang thừa hưởng những ưu điểm tương tự như một dây cáp quang.

Nhưng với dây nhảy quang sẽ được gắn đầu nối quang ở 2 đầu với các chuẩn đầu nối: SC, LC, FC, ST,… với các chiều dài khác nhau từ: 5m, 10m, 15m, 20m,…lựa chọn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng.

Tương tự như cáp quang dây nhảy quang sẽ có 2 loại: Dây nhảy quang singlemode và dây nhảy quang multimode. Hãy cùng Hợp Nhất tìm hiểu sự giống và khác nhau của 2 loại dây nhảy quang này.

Những điểm giống nhau của dây nhảy Singlemode và dây nhảy quang Multimode

Bản chất của dây nhảy cáp quang là làm cầu nối, truyền tải các tín hiệu đường là tín hiệu quang điện, tín hiệu hình ảnh, âm thành…truyền giữa ODF tới các thiết bị bộ chuyển đổi quang điện, bộ chuyển đổi video sang quang, module quang, hay rơ le điện hoạt động trên nền tảng sợi cáp quang. Do đó dù là chuẩn Singlemode hay Multimode thì nhiệm vụ chính của dây nhảy quang vẫn là truyền tải tín hiệu, đây là điểm chung đầu tiên trên 2 loại dây nhảy này.

Dây nhảy quang Singlemode 2.0mm và 3.0mm

Hình ảnh: Dây nhảy quang Singlemode 2.0mm và 3.0mm

Được sản xuất bởi hãng các hãng sản xuất nổi tiếng trên thị trường như: Cablexa, DYS,…cả 2 loại dây nhảy này đều sở hữu chung một kiểu thiết kế với 2 loại đường kính dây loại 2.0mm và 3.0mm, trên dây đều được in các thông tin chính như: hãng sản xuất, loại cáp, đường kính lõi.

Dây nhảy quang Multimode 2.0mm và 3.0mm

Hình ảnh: Dây nhảy quang Multimode 2.0mm và 3.0mm

Cùng chung tín hiệu chuyển đổi dây nhảy quang Singlemode và Multimode đều có thể sử dụng 4 loại đầu dây nhảy thông dụng nhất: SC, LC, FC, ST với hệ thống các thiết bị đầu cuối nhất định. Ngoài ra dây nhảy quang còn có chung các kích thước (độ dài giống nhau) từ 3m, 5m đến 30m. Tất cả các loại đầu nối của 2 loại dây này đều đảm bảo độ suy hao tín hiệu là <0,02Db cung cấp sự ổn định tín hiệu cho đường truyền.

Các loại đầu nối của 2 dây nhảy quang này

Hình ảnh: Các loại đầu nối của 2 dây nhảy quang này

>> Tham khảo: Công dụng các loại đầu dây nhảy quang thông dụng

Sự khác nhau giữa 2 loại dây nhảy quang Singlemode và Multimode

Có thể dễ dàng nhận thấy sự khác nhau giữa dây nhảy quang singlemode và multimode chính ngay cái tên của chúng. Các hệ thống mạng hiện nay sử dụng nhiều chuẩn cáp quang và thiết bị đầu cuối cũng có nhiều chuẩn khác nhau, do đó sẽ tùy thuộc vào chuẩn đường truyền mà chúng sử dụng các loại dây nhảy quang cho thích hợp.

Ví dụ: Bạn đang sử dụng dây cáp quang Singlemode với các bộ chuyển đổi quang điện Singlemode thì bạn sẽ sử dụng dây nhảy quang Singlemode để chuyển đổi tín hiệu giữa chúng. Điều này tương tự với dây nhảy quang Multimode.

Dây nhảy quang Singlemode và bộ chuyển đổi quang điện Singlemode

Hình ảnh: Dây nhảy quang Singlemode và bộ chuyển đổi quang điện Singlemode

Dây nhảy Singlemode dùng cho Video Converter quang

Hình ảnh: Dây nhảy Singlemode dùng cho Video Converter quang

>> Tham khảo: Dây nhảy quang được sử dụng với những thiết bị nào?

Nói về đặc điểm kỹ thuật đây là sự khác biệt đầu tiên giữa dây nhảy Singlemode và Multimode, các bạn nên chú ý một chút đến điều này bởi khi sử dụng dây nhảy khác đường truyền sẽ không thế nào truyền tải tín hiệu tốt nhất có thể.

Sự khác biệt tiếp theo nằm ở đường kính của dây. Các loại cáp quang Multimode thông thường đều có đường kính lớn hơn so với cáp Singlemode do đó dây nhảy quang Multimode cũng có đường kính lớn hơn nhiều so với dây Singlemode để tương đồng với sợi cáp quang. Chính xác đường kính lõi dây nhảy quang Multimode là 50 microns lớn hơn rất nhiều so với 9 microns của dây nhảy Singlemode.

Đường kính lõi khác nhau của 2 sợi Singlemode và Multimode

Hình ảnh: Đường kính lõi khác nhau của 2 sợi Singlemode và Multimode

Không chỉ có đường kính sợi, hai loại dây nhảy này khác nhau trong bước sóng hoạt động do đó tốc độ truyền tải tín hiệu theo đó cũng khác nhau. Dây nhảy Singlemode hoạt động trong khoảng bước sóng 1310nm – 1550nm, tốc độ khoảng 1G. Với dây nhảy quang Multimode thì khác, dây nhảy này giống như cáp quang vậy chúng hoạt động ở bước sóng 850nm do đó đường tốc độ đường truyền có thể lên đến 10G sự khác biệt rất lơn so với dây nhảy Singlemode.

Dây nhảy Singlemode màu vàng

Hình ảnh: Dây nhảy Singlemode màu vàng

Trong lõi của dây nhảy singlemode chỉ có thể truyền 1 tia sáng vì vậy khoảng cách truyền có thể lên tới hàng trăm km và không bị ảnh hưởng với hiện tượng tán sắc. Còn đối với dây nhảy multimode có thể truyền đồng thời 3 tia sáng trong cùng một lõi, khoảng cách truyền tải <2km.

Ngoài ra, các bạn còn có thể dễ dàng nhận biết sự khác nhau của 2 loại dây này khi nhìn vào màu sắc của chúng. Dây nhảy quang Singlemode có màu vàng chanh, dây nhảy quang Multimode có màu cam(OM2), màu xanh ngọc (OM3), màu tím (OM4), do đó khi đi mua dây nhảy quang dễ dàng nhất là dựa vào màu sắc để nhận dạng dây nhảy quang.

Dây nhảy Multimode màu cam

Hình ảnh: Dây nhảy Multimode màu cam

Cuối cùng cũng là điểm khác biệt mà rất nhiều bạn quan tâm đó là sự khác nhau về giá thành. Do các đặc trưng về chuẩn và đường truyền, dây nhảy quang Multimode chỉ có 1 loại là dây Duplex và giá dây nhảy quang này thành đắt hơn so với dây Singlemode, tương tự như cáp giá thành của cáp Singlemode và Multimode.

Trên đây là sự khác nhau giữa dây nhảy quang Singlemode và Multimode. Hi vòng bài tin ngắn này ít nhiều đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích.

Hiện tại Hợp Nhất đang phân phối các sản phẩm dây nhảy quang giá rẻ có đầy đủ CO,CQ. Bảo hành dài hạn lên tới 12 tháng. Bạn có những câu hỏi, thắc mắc về sản phẩm có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline 0966 100 110 để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn (24/7).

>> Tham khảo: Các tiêu chí phân biệt dây nhảy quang với dây hàn quang

HỎI ĐÁP - BÌNH LUẬN
(Hỏi đáp, bình luận "Sự khác nhau giữa dây nhảy quang Singlemode và Multimode" tại đây)

Câu hỏi thường gặp khác có thể bạn quan tâm?