Cáp quang, Converter Quang, Bộ chuyển đổi quang điện, cáp quang

Dây cáp quang có những loại nào?, Dây cáp quang các loại

Dây cáp quang có rất nhiều các loại khác nhau, bạn đã biết chúng có những loại nào chưa? Hãy cùng Hợp Nhất tìm hiểu về chúng trong bài viết dưới đây.

Dây cáp quang có những loại nào?, Dây cáp quang các loại
Dây cáp quang có những loại nào?
Tư vấn hỗ trợ chuyên nghiệp

    ĐẶT MUA TRÊN WEBSITE

    Điện thoại: 024.22255666 - Mobile: 038.559.8080 - 0936 559898
    Email nhận báo giá: thegioicapquang@gmail.com


Chi tiết Dây cáp quang có những loại nào?

Có bao nhiêu loại dây cáp quang?

Hiện tại cáp quang đang được sử dụng phổ biến trong các hệ thống đường truyền tín hiệu. Nhưng không phải ai cũng tìm hiểu và biết rõ các thông tin về sản phẩm này. Để giúp quý khách hàng có thể lựa chọn được sản phẩm cáp quang phù hợp với đường truyền của mình Hợp Nhất xin gửi đến bạn đọc một số đặc điểm của các loại cáp quang qua bài viết dưới đây.

Mục Lục Bài Viết

- Dây cáp quang là gì?

- Phân loại dây cáp quang

Dây cáp quang là gì?

Cáp quang được biết đến là một sản phẩm không thể thiếu trong một đường truyền tín hiệu ở khoảng cách xa. Với lõi được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa plastic và truyền dẫn tín hiệu bằng ánh sáng.

Cấu tạo của dây cáp quang với 5 phần chính gồm:

- Sợi quang được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa plastic dùng để lan truyền ánh sáng.

- Bên ngoài là ống đệm bảo vệ sợi quang, bên trong ống đệm sẽ có chứa dầu chống ẩm giúp sợi quang di chuyển dễ dàng trong ống.

- Tiếp đến là lớp bảo vệ làm bằng nhựa PVC tránh sợi quang bị trầy xước.

- Lớp chịu lực trung tâm để tránh dây cáp quang bị đứt trong quá trình lắp đặt, thi công.

- Cuối cùng là lớp vỏ bảo vệ ngoài cùng với khả năng chịu nhiệt, chịu mài mòn và va đập cao giúp bảo vệ các lớp bên trong tránh bị ảnh hưởng, ẩm ướt và có khả năng chống cháy.

Dây cáp quang được cấu tạo bằng nhiều sợi quang, sắp xếp thành bó với nhau và truyền tải dữ liệu bằng ánh sáng nên tốc độ truyền tải dữ liệu cao, khả năng truyền dẫn dữ liệu xa tới hàng km và chế độ bảo mật tốt, tín hiệu không bị đánh cắp. Đồng thời với cấu tạo nhiều lớp giúp dây cáp quang không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện bên ngoài như: thời tiết, xung điện từ hay hao hụt nhiều trong quá trình truyền tải, có thể tùy biến tốc độ upload và download cao.

Dây cáp quang được ra tại kho Hợp Nhất

Hình ảnh: Dây cáp quang được ra tại kho Hợp Nhất

>> Một số loại dây cáp quang được ưa chuộng:

Cáp quang singlemode 2FO

Cáp quang singlemode 4FO

Cáp quang luồn cống singlemode 4FO

Bên cạnh nhiều ưu điểm vượt trội sản phẩm vẫn tồn tại một số nhược đểm như sau:

- Sợi cáp quang sử dụng trong viễn thông có cấu tạo sợi quang được chế tạo từ thủy tinh nên dòn và dễ gãy vì vậy trong quá trình vận chuyển cũng như thi công lắp đặt quý khách hàng nên hạn chế gập sợi quang.

- Cấu tạo đặc thù của cáp quang gồm rất nhiều sợi quang với kích thước nhỏ nên hàn nối mất nhiều thời gian và gặp nhiều khó khăn.

- Muốn hàn nối dây cáp quang cần có các thiết bị chuyên dụng chi phí cao, nhân viên kỹ thuật phải có kỹ năng tốt.

- Chi phí đầu, cuối cho việc sử dụng dây cáp quang cũng cao hơn các loại cáp khác.

- Tín hiệu ánh sáng sử dụng để truyền dẫn dữ liệu trong sợi quang là ánh sáng hồng ngoại sẽ gây hại cho mắt nếu để chiếu trực tiếp vào mắt. Làm việc lâu dài sẽ dẫn đến tổn hại về mắt.

Phân loại dây cáp quang

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng, cáp quang được phân chia thành 2 loại chính: Cáp quang singlemodecáp quang multimode. Mỗi loại cáp sẽ được sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Cáp quang Multimode

- Cáp quang Multimode hiện nay được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng truyền dữ liệu với khoảng cách ngắn, thường được các doanh nghiệp, cơ quan sử dụng trong các hệ thống mạng nội bộ, truyền thông trong công nghiệp, hay trong đèn soi.

- Dây multimode có lõi lớn hơn lõi của singlemode với đường kính khoảng 750nm-850nm. Dây có thể truyền được khoảng cách <2km. Trong lõi multimode có thể truyền được cùng lúc 3 tia sáng, vì vậy tốc độ cực lớn có thể lên tới 10G hoặc 40G. Dây multi có thể luồn cống, treo, chôn trực tiếp mà không cần phải thay dây như cáp quang singlemode.

Cáp quang Multimode

Hình ảnh: Cáp quang Multimode

>> Khách hàng có thể tham khảo một số loại cáp quang Multimode được ưa chuộng như:

Cáp quang Multimode 4 sợi (4 core/4FO)

Cáp quang Multimode 8 sợi (8 core/8FO)

Cáp quang Singlemode

- Là loại cáp có đường kính lõi nhỏ khoảng 9 micron, truyền được dữ liệu với khoảng cách hàng trăm km mà suy hao quang thấp, được các đơn vị viễn thông sử dụng để truyền tải dữ liệu trong các hệ thống.

- Dây singlemode hoạt động ở bước sóng 1310nm-1550nm, trong lõi của cáp single mode chỉ truyền được 1 tia sáng nên không bị ảnh hưởng của hiện tượng tán sắc. Dây cáp quang singlemode được phân thành nhiều loại có thể đi dây ở các môi trường như: treo, luồn cống, chôn trực tiếp.

- Với điều kiện phát triển công nghệ như hiện nay khiến việc sử dụng hệ thống mạng trở nên phổ biến và yêu cầu cao do đó đòi hỏi các nhà cung cấp dịch vụ liên tục phải mở rộng hệ thống truyền dẫn dữ liệu với tốc độ và độ bảo mật cao để có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Do vậy cáp quang Singlemode trở nên rất phổ biến, thông dụng hơn những loại cáp khác.

Dây cáp quang Single mode

Hình ảnh: Dây cáp quang Single mode

Lưu ý: Giá thành của dây multimode cao hơn rất nhiều so với cáp singlemode, vì vậy với những đường truyền cần tốc độ truyền tải cực lớn quý khách hàng có thể sử dụng dây cáp quang multimode, còn đối với những đường truyền chú trọng về khoảng cách và cần tốc độ vừa phải thì có thể sử dụng dây cáp quang singlemode để tiết kiệm chi phí.

Cáp quang tại kho Hợp Nhất

Hình ảnh: Cáp quang tại kho Hợp Nhất

Hi vọng với các thông tin bên trên sẽ giúp đông đảo quý khách hàng có những sự lựa chọn chính xác hơn loại sản phẩm mình cần sử dụng.

Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0966 100 110 để được tư vấn và hỗ trợ chính xác nhất về sản phẩm.

HỎI ĐÁP - BÌNH LUẬN
(Hỏi đáp, bình luận "Dây cáp quang có những loại nào?" tại đây)

Câu hỏi thường gặp khác có thể bạn quan tâm?