Cáp quang, Converter Quang, Bộ chuyển đổi quang điện, cáp quang

Tổng hợp những thông tin bổ ích về cáp quang, Tổng hợp thông tin về cáp quang chính hãng

Cáp quang loại cáp được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong thời buổi hiện nay, cáp được ứng dụng để cung cấp giải pháp nâng cao hiệu suất mạng. Để hiểu hơn cáp quang xin mời quý bạn đọc cùng tham khảo trong mẩu tin dưới đây.

Tổng hợp những thông tin bổ ích về cáp quang, Tổng hợp thông tin về cáp quang chính hãng
Tổng hợp những thông tin bổ ích về cáp quang
Tư vấn hỗ trợ chuyên nghiệp

    ĐẶT MUA TRÊN WEBSITE

    Điện thoại: 024.22255666 - Mobile: 038.559.8080 - 0936 559898
    Email nhận báo giá: thegioicapquang@gmail.com


Chi tiết Tổng hợp những thông tin bổ ích về cáp quang

Những thông tin hữu ích về cáp quang

Tóm tắt nội dung:

Lịch sử hình thành cáp quang

Cáp quang là gì?

Ưu điểm của cáp quang so với cáp đồng

Phân loại cáp quang, các loại cáp quang phổ biến nhất

Sự khác biệt giữa cáp quang Singlemode và cáp Multimode

Ứng dụng của cáp quang trong thực tiễn

Mua cáp quang ở đâu uy tín tại Hà Nội?

Lịch sử hình thành cáp quang

các loại cáp quang phổ biến

Hình ảnh minh họa: Dây cáp quang viễn thông

 
 
 
 

Năm 1966, Charles Kuen Kao và George Hockman, hai kỹ sư trẻ tại Phòng thí nghiệm chuẩn viễn thông (Anh), đã công bố khám phá mới đầy hứa hẹn về khả năng của sợi quang - những sợi thủy tinh hoặc nhựa trong suốt, linh hoạt và mỏng hơn một sợi tóc.

Khi đó, việc sử dụng sợi cáp quang để truyền thông tin là rất hạn chế. Một thông điệp được chuyển thành xung ánh sáng, di chuyển dọc theo sợi quang tới điểm đầu bên kia. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể đi được một khoảng cách ngắn trước khi ánh sáng bắt đầu biến mất. Đây là hiện tượng giảm cường độ theo từng dB/km (dB - viết tắt của decibel - là đơn vị đo cường độ âm thanh). Charles Kao đã quan sát những sợi quang có khả năng chứa một gigaheztz (GHz) thông tin - tương đương với 200 kênh TV hay 200.000 đường điện thoại. Ông nhận thấy ánh sáng đã thoát ra với tốc độ 1.000 dB/km, nghĩa là tín hiệu chỉ còn chưa đến một nửa dù mới di chuyển vài mét.

Sau nhiều ngày nghiên cứu, tiến sĩ Kao phát hiện ra rằng tình trạng trên không phải do bản chất vốn có của sợi thủy tinh mà bởi một vài khiếm khuyết bên trong vật liệu. Nếu loại bỏ những vấn đề đó, tỷ lệ thất thoát ánh sáng giảm xuống mức chấp nhận được là 20 dB/km.

Mãi 4 năm sau (1970), Corning Glass Works, hãng sản xuất gốm sứ và thủy tinh của Mỹ, bất ngờ tuyên bố họ đã chế tạo một cáp quang phá vỡ giới hạn 20 dB (17 dB/km). "Corning nghiên cứu chất silica trong khi những công ty khác lại chú trọng khâu lọc thủy tinh. Hãng đã thành công khi chọn hướng đi riêng", Jeff Hecht, tác giả cuốn Thành phố ánh sáng: Câu chuyện thần kỳ về cáp quang (City of Light: The Story of Fiber Optics), nói.

Cuối những năm 70, các công ty viễn thông quyết định triển khai và sử dụng công nghệ này. Mạng cáp quang bắt đầu phổ biến ở các thành phố cũng như dưới lòng đại dương nhưng nó chỉ làm nên cách mạng vào những năm 90.

Internet đã khiến công nghệ cáp quang thực sự bùng nổ. "Cáp quang là cơ sở của Internet và Wi-Fi. Hiện nay, mọi doanh nghiệp với mạng LAN đều sử dụng nó. Mọi người cũng nhờ đến cáp quang mỗi khi gửi e-mail, tin nhắn SMS, ảnh, video và các file dữ liệu khác", Philip Hargrave, chuyên gia tại hãng cung cấp giải pháp truyền thông Nortel, nhận xét.

Cáp quang cũng đang đóng vai trò quan trọng tại nhiều lĩnh vực như truyền hình mạng IPTV và trong tương lai nó sẽ là trụ cột của mạng giải trí gia đình.

Tìm hiểu khái niệm cáp quang là gì?

Cáp quang là hay còn gọi là cáp sợi quang một loại cáp quang viễn thông có sợi truyền dẫn được làm từ chất liệu thủy tinh hoặc nhựa chuyên dụng và sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu, cáp dài và mỏng, sợi cáp quang có đường kính rất nhỏ. Các sơi cáp quang được sắp xếp trong một bó, và được bảo vệ bởi nhiều lớp chất liệu khác nhau.

Đặc trưng của cáp là rất ít bị nhiễu tín hiệu và có tốc độ truyền cao , xa hơn rất nhiều so với cáp mạng đồng truyền tín hiệu bằng tín hiệu điện.

Cáp quang có nhiều loại được sử dụng trong nhiều những môi trường khác nhau do đó chắc hẳn cấu tạo của cáp quang cũng theo đó mà cũng khác.

Tuy nhiên, về cơ bản cáp quang sẽ bao gồm các thành phần chính như hình dưới đây:

Cấu tạo của sợi cáp quang

Hình ảnh: Cấu tạo của sợi cáp quang

Lõi (Core): Lớp phản xạ ánh sáng, trung tâm phản chiếu ánh sáng của sợi quang.

Lớp bọc core: Lớp thứ 2 bảo vệ quanh lõi cáp(sợi quang)có chiết suất nhỏ hơn của core(lõi)có chức năng phản xạ các tia hướng về core

Lớp phủ(Coating): Lớp phủ có chức năng loại bỏ tia khúc xạ ra ngoài lớp bọc, chống lại sự xâm nhập của hơi nước tránh trầy xước, giảm sự gấp gãy uống cong của sợi cáp.Chúng được làm từ nhiều vật liệu khác nhau : Epoxy Acrylate,Polyurethanes,Ethylene….

Thành phần sợi gia cường(Srength member): Vật liệu thường được dùng là sợi tơ Aramit(Kevlar), một kiểu kim loại dạng dập gợn sóng hình sin.

Vỏ nhựa bao bọc bên ngoài (Outer Jacket): Là lớp bảo vệ chính của cáp được làm từ nhựa PVC,PE,HDPE chúng có đặc điểm nôi bật là nhẹ và khó cháy, cách điện và nhiệt tốt.

Ưu điểm của cáp quang so với cáp mạng đồng

Cáp quang là sự cải tiến vượt bậc trong cuộc cách mạng viễn thông, cáp quang xuất hiện đem đến nhiều hơn những giải pháp giúp cải thiện hiệu suất mạng.

Như đã nói ở trên cáp quang truyền tín hiệu bằng ánh sáng có độ suy hao tín hiệu rất ít. Cùng với đó là tốc độ đường truyền rất cao của cáp cho phép thực hiện kết nối, truyền dẫn tín hiệu ở các hệ thống thiết bị đòi hỏi tốc độ cao như hệ thống âm thanh, hình ảnh…

Do cáp quang truyền tín hiệu bằng ánh sáng nên cáp là sự thay thế hợp lý cho cáp đồng giúp đảm bảo các thông tin không bị đánh cắp và an toàn hơn.

Cáp quang có khả năng chống thấm nước, chống các tác động từ bên ngoài và sự xâm nhập của các loài động vật gặm nhấm có thể sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau như treo trên tường, trong nhà ngoài trời hay chôn trực tiếp dưới đất và luồn trong ống cống điều mà cáp đồng không thể làm được.

Phân loại cáp quang và những loại cáp quang phổ biến nhất hiện nay

Cáp quang được phân khúc thành nhiều loại khác nhau như:

Cáp quang Singlemode, Cáp quang OM1, Cáp quang OM2, Cáp quang OM3

Trong đó, cáp Singlemode và cáp quang Multimode OM2 là dòng sản phẩm được sử dụng ưa chuộng và phổ biến nhất hiện nay.

Hiện nay, các hệ thống mạng đều sử dụng các thiết bị chuẩn Singlemode dễ sử dụng và có thể linh hoạt trên khoảng cách truyền dẫn xa và giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Ngoài ra, cáp quang Singlemode cũng phân chia riêng biệt để sử dụng trong từng môi trường khác nhau. Có lẽ cũng bởi những yếu tố đó mà cáp Singlemode được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn cáp Multimode.

Các loại cáp quang phổ biến và được ứng dụng nhiều nhất hiện nay như là: Cáp quang treo, cáp quang chôn trực tiếp, cáp quang luồn cống và cáp khoảng vượt ADSS.

Một số sợi phổ biến được các nhà mạng (Cablexa, Vinacap, Viettel, FPT, VNPT) sử dụng để truyền dẫn đến các hộ gia đình như: cáp treo 2FO, cáp 4FO, cáp 8FO.

Sự khác biệt giữa cáp quang Singlemode và cáp Multimode

Là hai dòng sản phẩm khác biệt hoàn toàn, cáp quang Singlemode và cáp Multimode có thể sử dụng được ở cả trong nhà và ngoài trời. Do đó, 2 loại cáp quang này cũng có những sự khác nhau trong cấu tạo và những phương thức truyền tín hiệu.

Cấu tạo của cáp quang Multimode

Cáp sợi quang Multimode có thể sử dụng cả ở trong nhà và ngoài trời tuy nhiên về cơ bản cấu tạo 2 dòng không khác nhau nhiều.
Cấu tạo của cáp quang Multimode

Hình ảnh: Cấu tạo của cáp quang Multimode

- Phần lõi (sợi quang): là vật truyền dẫn tín hiệu được làm bằng thủy tinh, được bao bọc bên trong một ống lỏng có chứa các hợp chất giúp cáp thêm chắc chắn.

- Ống đệm lỏng: bao bọc bên ngoài sợi cáp quang đảm bảo cho sợi cáp quang không bị đứt hoặc có thể tăng khả năng uốn cong ở nhiều vị trí khác nhau.

- Màng chống thấm: Ngăn chặn không cho nước thâm nhập vào bên trong sợi cáp.

- PSP (ống băng thép): Ống băng thép có với các loại cáp quang Multimode ngoài trời và với cáp quang Multimode trong nhà thì sẽ không có băng thép này. Băng thép không chỉ chịu lực mà còn giúp bảo vệ cáp khỏi các loại gặm nhấm.

- Dây thép (Steel Wire): Dây thép được thiết kế nằm bên trong lớp nhựa PVC bao bọc chính, như là sợi gia cường để cáp không bị trùng và có sức căng tốt hơn. Đặc biệt hữu dụng với các trường hợp đòi hỏi cáp phải treo.

- Nhựa PVC bên ngoài: Lớp vỏ bọc chính này được làm bằng nhựa PVC có sức đàn hồi tốt có thể chống chịu được lực căng, ép, các tác động mạnh bên ngoài.

Cáp quang Multimode có đường kính lõi 52um lớn hơn nhiều so với cáp Singlemode

Cấu tạo của cáp quang Singlemode

Cáp Singlemode được sử dụng phổ biến hơn rất nhiều so với cáp quang Multimode, không chỉ bởi giá thành mà thời điểm hiện nay các hệ thống thiết bị đều sử dụng chuẩn Singlemode với khả năng truyền tín hiệu xa hơn nhiều so với cáp Multimode.

Cáp Singlemode đươc tách biệt hoàn toàn ứng với những môi trường khác nhau. Do đó, sợi mỗi loại cáp quang Singlemode sẽ có những cấu tạo khác nhau.

Mà về cơ bản cáp có cấu tạo gồm các thành phần chính như:

Cấu tạo của cáp quang Singlemode

Hình ảnh: Cấu tạo của cáp quang Singlemode

- Lõi sợi quang: Cũng sử dụng chất liệu sợi thủy tinh hoặc nhựa đặc chủng để truyền tín hiệu.

- Ống đệm lỏng: Bao bọc sợi cáp quang để cáp có thể uốn cong tốt hơn.

- Phần tử chịu lực trung tâm và các phần tử độn: Không chỉ để cố định sợi cáp quang mà còn giúp đảm bảo cho sợi cáp không bị đè nén dưới các lực mạnh.

- Sợi Aramit: Để người dùng dễ dàng tuốt sợi quang khi thi công

- Màng chống thấm: Chống thấm nước hiệu quả, đảm bảo nước không xâm nhập vào sợi cáp được.

- Nhựa HDPE: dẻo dai, sức đàn hồi cao có khả năng chống chịu tốt trước các tác động mạnh từ bên ngoài.

Với các loại cáp treo Singlemode sẽ có thêm sợi gia cường (sợi thép) để dây không bị trùng trong khi treo, ống băng thép với cáp chôn trực tiếp Singlemode… Cáp có đường kính lõi 0.9um nhỏ hơn so với cáp Multimode

Khác nhau trong khoảng cách và bước sóng hoạt động

Như ở trên Hợp Nhất đã có nói, cáp quang Singlemode có thể truyền được xa hơn rất nhiều so với cáp quang Multimode.

Cáp Singlemode hoạt đông ở bước sóng 1310 nm – 1550nm có khoảng cách truyền tối đa lên tới 120Km, với tốc độ truyền min nhất là 1Gb.

Sợi cáp Multimode hoạt động ở bước sóng 780nm, 850nm truyền tín hiệu theo đường chéo và khoảng cách truyền tương đối thấp thường chỉ trong khoảng cách 2Km. Tuy nhiên, tốc độ đường truyền của cáp lại có thể lên đến 10G nên sẽ thích hợp với các hệ thống đòi hỏi tốc độ đường truyền cực lớn.

Bước sóng hoạt động của cáp Singlemode và Multimode

Hình ảnh: Bước sóng hoạt động của cáp Singlemode và Multimode

Một điểm khác biệt nữa cần chú ý chính là thiết bị kết nối. Cáp Singlemode sử dụng để kết nối với các thiết bị chuyển đổi chuẩn Singlemode và tương tự với cáp Multimode cũng sẽ sử dụng với các loại thiết bị kết nối chuẩn Multmode.

Với sự khác biệt trong cấu tạo và tốc độ đường truyền cáp Multimode thường có giá thành cao hơn rất nhiều so với cáp Singlmode và hiện nay các hệ thống thường chỉ sử dụng cáp Singlemode.

Ứng dụng của cáp quang trong thực tiễn

Sở hữu những tính năng vượt trội hoàn toàn so với cáp mạng đồng. Sợi cáp quang được sử dụng rộng rãi để kết nối với hầu hết các thiết bị, phụ kiện quang trong các hệ thống mạng hiện nay.

-Cáp quang được xây dựng và sử dụng trong các hệ thống mạng LAN nội bộ

-Kết nối thông tin hạ tầng mạng liên tỉnh, liên khu vực

-Sử dụng cáp quang cải thiện tín hiệu hình ảnh , âm thanh cho hệ thống camera, camera IP, Analog.

-Sử dụng để cung cấp dịch vụ từ các nhà mạng tới hộ gia đình.

Mua cáp quang ở đâu uy tín chất lượng?

 

Do có nhiều ưu điểm vượt trội trong việc truyền tải dữ liệu, thông tin như vậy, trong kỉ nguyên Internet như hiện nay, việc cáp quang ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi là điều không hề mới lạ. Nhu cầu sử dụng mạng viễn thông, công nghệ Internet ngày càng cao khiến cho nhu cầu về cáp quang luôn gia tăng không ngừng.

Cũng vì thế, rất nhiều người quan tâm đến các địa chỉ cung cấp cáp quang giá rẻ. Tuy nhiên, với tầm quan trọng như thế, sử dụng cáp quang giá rẻ nhưng chất lượng không đảm bảo, sẽ gây ảnh hưởng lớn tới việc truyền tải dữ liệu, tốn nhiều chi phí cho hoạt động bảo trì, sửa chữa hay thậm chí là thay mới.

Để tránh gặp phải những khó khăn và rủi ro đáng tiếc khi sử dụng cáp quang, các bạn có thể tham khảo về sản phẩm dây cáp quang chính hãng giá rẻ tại Hợp Nhất.

Với lịch sử hình thành và phát triển lâu năm trên thị trường, kí kết nhiều hợp đồng hợp tác với đối tác nước ngoài, Hợp Nhất là một trong những đơn vị cung cấp thiết bị quang, thiết bị viễn thông hàng đầu tại Việt Nam.

Tại Hợp Nhất, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các loại cáp quang chính hãng có đầy đủ giấy tờ CO,CQ hợp pháp chứng nhận xuất xứ và nguồn gốc của sản phẩm. Chúng tôi cam kết giá thành cáp là chính hãng và giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.

Ngoài ra, tại kho của Hợp Nhất luôn sẵn cáp có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của các công trình, dự án.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần đặt hàng, tư vấn hỗ trợ 9nhiều hơn các thông tin về sản phẩm.

HỎI ĐÁP - BÌNH LUẬN
(Hỏi đáp, bình luận "Tổng hợp những thông tin bổ ích về cáp quang" tại đây)

Tin tức tổng hợp khác có thể bạn quan tâm?