Cáp quang, Converter Quang, Bộ chuyển đổi quang điện, cáp quang

Hướng dẫn hàn nối cáp quang trong hộp phối quang - ODF, Quy trình hàn nối sợi cáp quang trong với hộp ODF

Ngày nay với sự bùng nổ của CNTT, Internet đã được quan tâm hơn. Các dịch vụ và ứng dụng trên Internet cũng ngày càng phát triển kéo theo đó đòi hỏi tốc độ cũng như băng thông kết nối Internet cao do vậy mà cáp quang trở thành sự lựa chọn số một cho các doanh nghiệp. Hàn cáp quang một giải pháp giúp khắc phục nhược điểm của cáp quang hiệu quả.Với việc áp dụng máy móc và công nghệ hiện đại này các sự cố , các thiết bị chuyển đối tín hiệu quang – đồng đã được kết nối với nhau.Trong bài viết dưới đây Hợp Nhất sẽ gửi đến bạn đọc chi tiết các thao tác thực hiện hàn cáp quang trong hộp phối quang ODF.

Hướng dẫn hàn nối cáp quang trong hộp phối quang - ODF, Quy trình hàn nối sợi cáp quang trong với hộp ODF
Hướng dẫn hàn nối cáp quang trong hộp phối quang - ODF

5 sao bởi 40913 khách hàng
Tư vấn hỗ trợ chuyên nghiệp

    ĐẶT MUA TRÊN WEBSITE

    Điện thoại: 024.22255666 - Mobile: 038.559.8080 - 0936 559898
    Email nhận báo giá: thegioicapquang@gmail.com

Mô tả chi tiết sản phẩm:

Các bước hàn nối cáp quang trong hộp phối quang – hộp ODF

Các vật dụng cần chuyển bị trước khi hàn nối

Để thực hiện việc hàn cáp quang bên trong hộp phối quang trước hết chúng ta phải chuẩn bị các vật dụng để hàn cáp quang và tiếp theo là những thứ có liên quan đến hộp phối quang.
-Dụng cụ hàn quang
-Cáp quang
-Ống co nhiệt
-Dây hàn quang và các phụ kiện bên trong hộp phối quang
Về cơ bản thì chỉ cần sử dụng đến máy hàn quang, cáp quang, ống có nhiệt và dây hàn quang là đủ tuy nhiên trong một hộp phối quang đầy đủ phụ kiện thì các phụ kiện bên trong sẽ có những vai trò khác nhau, chúng bổ trợ cho nhau để các mối hàn cáp quang được bảo vệ tốt nhất.
Bắt đầu với bộ dụng cụ hàn cáp quang chúng ta sẽ phải chuẩn bị các thứ kèm theo như là máy cắt sợi quang, máy hàn quang, kìm tuốt sợi quang, cuộn giấy và băng dính.
May hàn quang DVP 750
Hình ảnh: Máy hàn quang sử dụng để hàn nối cáp quang

Bước 1: Xử lý sợi cáp quang

Bước đầu tiên với tất cả các loại cáp quang, dù có là loại cáp mấy Core đi nữa thì bước tuốt sợi quang này cũng luôn là bước đầu tiên.Chúng ta sử dụng loại kìm chuyên dụng để tuốt lớp vỏ bọc bên ngoài của cáp quang, sau đó sử dụng băng dính cuốn chặt quanh điểm mà chúng ta vừa cắt, sau đó tiếp tục sử dụng kìm tuốt sợi quang để loại bỏ lớp bọc bảo vệ thứ 2.Sau khi đó dùng các loại giấy vệ sinh thông thường làm sạch sợi quang (có thể sử dụng kêt hợp với cồn đề làm sạch sợi quang).Khâu quan trọng nhất trong phẩn này chính là khâu cắt sợi quang,bạn cho sợi quang vào trong máy cắt và đặt đúng khe để cố định sợi cáp quang.Khi làm như vậy sợi cáp quang sẽ được cắt phẳng và chuẩn hơn.

Lưu ý: Bọc băng dính là để lúc nhét sợi cáp vào trong hộp ODF thì phần cáp quang mỏng manh ở đầu điểm cắt sẽ không bị ảnh hưởng và sẽ tạo độ khít cho cáp với các lỗ của hộp ODF.Khi tuốt dây sợi quang không nên cắt quá dài mà chỉ nên cắt khoảng chừng 30cm là phù hợp.
Bước 2: Xử lý hộp phối quang
Hộp phối quang có nhiều loại khác nhau và cách xử lý với các hộp phối quang này cũng là khác nhau.Thí dụ với các loại ODF trong nhà có vỏ bằng sắt kích thước 24fo, 16fo lắp trong vỏ 24fo thì sẽ không cần phải sử lý gì nhiều.Còn với những loại ODF vỏ nhựa thì chúng ta cần sử lý một chút.Trước hết là mở rộng phần lỗ cáp đi vào ở 1 bên của ODF(do mặc định lỗ của hộp ODF là tương đối nhỏ lên sẽ cần mở rộng để cáp quang có thể đặt vào mà không gây ảnh hưởng gì với sợi quang).Tiếp theo là loại bỏ các “tai ” không cần thiêt bên trong hộp ODF để dọn đường cho dây hàn quang và sợi cáp quang.
Bước 3 : Xử lý dây hàn quang
Dây hàn quang là một loại dây có đường kính tương đối nhỏ do vậy khi xử lý các bạn cần thật cẩn thận để tránh làm đứt sợi quang.Chiều dài của dây hàn quang thường là 1,5m do vậy với các loại ODF cỡ lớn thì chúng ta không cần giảm bớt độ dài của dây còn với các loại nhỏ như 2fo hay 4fo thì chúng ta nên cắt bớt dây hàn quang đi và chỉ lấy phân nửa tầm khoảng 40cm là dư để sử dụng và không chiếm diện tích của hộp phối quang.Chúng ta cắm đầu dây hàn quang vào trong Adapter sau đó sử dụng kìm tuốt để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài tiếp tục loại bỏ lớp vỏ bọc cuối cùng của dây hàn quang để lấy phần sợi quang thực hiện hàn sợi cáp quang (chỉ lấy khoảng 8cm là đủ). Với dây hàn chúng ta cũng thực hiện như sợi cáp quang vậy, sau khi lấy được sợi quang chúng ta sẽ thực hiện cắt sợi quang bằng máy cắt sợi quang để đảm bảo sợi quang có thể dễ dàng hàn nối.
Về cơ bản qua 3 bước như vậy là đã chuẩn bị xong tất cả để thực hiện cho việc hàn cáp quang vào ODF. Các công đoạn tiếp theo sẽ là phần thực hiền xử lý hàn sợi cáp quang vào dây hàn quang.
>>> Tìm hiểu cơ bản về sản phẩm hộp phối quang

Hàn sợi cáp quang bằng máy hàn

Tiếp theo chúng tôi sẽ mô tả về các bước đưa sợi quang vào khoang hàn và tiến hành hàn nối, tìm hiểu về các lỗi phát sinh trong quá trình hàn và cách xử lý các lỗi phát sinh
Đưa sợi quang vào
•Trước tiên bạn mở lắp khoang hàn (wind protector) và mở các tấm kẹp giữ sợi quang (Sheath clamp).
•Đặt các sợi quang đã được chuẩn bị vào rãnh chữ V, vị trí đầu các sợi quang phải nằm giữa rãnh chữ V và đầu của điện cực.
•Giữ sợi quang bằng các ngón tay và đóng các tấm kẹp sợi để giữ chặt sợi quang. Đảm bảo rằng sợi được đặt đúng khe rãnh chữ V để cho kết quả tốt nhất. Nếu bạn đặt sợi quang không đúng vị trí cắt thì phải đặt lại sợi quang vào vị trí đã xác định.
•Tiếp theo, đặt sợi còn lại vào rãnh chữ V bên kia như trong bước 3.
•Đóng nắp khoang hàn.
Tiến trình hàn sợi cáp quang
Để bảo đảm mối hàn tốt, diễn ra thuận lợi các sợi quang phải được theo dõi bằng công nghệ cao đó là hệ thống xử lý hình ảnh nằm trong máy hàn. Tuy nhiên, hệ thống xử lý ảnh không thể phát hiện ra mối hàn có khiếm khuyết. Giám sát thị giác và màn hình là hai yếu tố cần thiết để có mối hàn đạt chất lượng tốt nhất. Quy trình hoạt động chuẩn được mô tả dưới đây.
•Các sợi đưa vào máy hàn được dịch chuyển qua lại. Sợi được dịch chuyển tiến đến phía trước dừng tại một khoảng cách rất gần ngay sau khi công đoạn làm sạch bằng hồ quang được thực hiện. Ngay sau đó, góc cắt của vật và chất lượng bề mặt cắt được kiểm tra theo quy trình nghiêm ngặt. Nếu góc cắt vượt qua ngưỡng cho phép hoặc phát hiện thấy có vết trên bề mặt sợi thì máy hàn sẽ cảnh báo với người dùng bằng thông báo trên màn hình và tiếng kêu bíp bíp. Tiến trình hàn sẽ được dừng lại. Nếu giám sát thấy các tình trạng này, lấy sợi ra khỏi máy hàn để tuốt và cắt sợi lại.
•Sau khi kiểm tra sợi, các sợi được căn chỉnh lõi và vỏ của hai sợi. Độ lệch giữa hai lõi và hai vỏ được hiển thị.
•Sau khi hoàn thành căn chỉnh sợi, công đoạn phóng hồ quang được thực hiện để hàn các sợi quang.
•Suy hao mối hàn được hiển thị trên màn hình khi hoàn thành công đoạn hàn. Suy hao mối hàn được tính toán trên cơ sở độ chính xác. Nếu phát hiện mối hàn có các bất thường như: “mỏng”, “dày”, “bong bóng” thì thông báo lỗi sẽ được hiển thị. Nếu không có báo lỗi nhưng hình ảnh mối hàn bất thường, cũng phải thực hiện hàn lại.
Suy hao mối hàn có thể được cải thiện trong một số trường hợp bằng cách phóng hồ quang bổ xung. Bạn thực hiện ấn nút ARC để phóng hồ quang thêm một lần nữa. Suy hao mối hàn được tính toán lại và mối hàn cũng được kiểm tra lại lần nữa
Đưa mối hàn ra
•Mở các lắp của buồng nung
•Mở lắp khoang hàn
•Giữ sợi bên trái ở cạnh của nắp khoang hàn và mở tấm kẹp giữ sợi quang bên trái. Tiếp tục giữ sợi cáp quang cho đến khi sợi được đưa vào trong buồng nung khi đó bỏ tay ra.
•Mở tấm kẹp giữ sợi bên phải.
•Giữ sợi bên phải bằng tay phải và đưa sợi quang ra khỏi máy hàn
Nung ống co nhiệt bảo vệ mối hàn
Đặt ống co nhiệt vào bộ phận cân chỉnh trên buồng nung.
Sau khi sợi cáp được hàn lại với các dây hàn quang bạn sẽ cần gia nhiệt ống co nhiệt để bảo vệ các mối hàn cáp quang này.Ống co nhiệt giúp cho điểm hàn nối được cố định và không bị đứt, bảo vệ hết mức để mối hàn không bị ảnh hưởng.Như vậy là công đoạn hàn cáp quang với các dây hàn quang sử dụng máy hàn cáp quang đã hoàn thành, công việc còn lại đó là cuốn các dây này trong hộp ODF và đặt các mối hàn vào khay hàn quang nơi cố định cuối cùng của các mối hàn.
Trên đây là những bước hàn cáp quang vào trong hộp ODF mà chúng tôi đã thực hiện cho khách hàng với các sản phẩm hộp odf do tự chúng tôi sản xuất và cung cấp.Tất nhiên việc hàn cáp quang không quá khó và bạn thì hoàn toàn có thể tự mình thực hiện việc này nếu bạn đã có sẵn các thiết bị cần thiết đã nêu ở bên trên.Trong trường hợp bạn không có đầy đủ trang thiết bị hoặc cần hàn một số lượng ít,có lẽ tốt nhất nên liên hệ với chúng tôi để tiết kiệm thời gian và cũng để được đảm bảo chất lượng các mối hàn.
Video các bước hàn nối cáp quang trong hộp phối quang ODF
HỎI ĐÁP - BÌNH LUẬN
(Hỏi đáp, bình luận "Hướng dẫn hàn nối cáp quang trong hộp phối quang - ODF" tại đây)

khác có thể bạn quan tâm?